5 ฮีโร่สุดโหดในตำแหน่ง Support Roaming

แนะนำ 5 ฮีโร่ตำแหน่ง Support Roaming

ตำแหน่ง Support/Roaming หรือ Position 4 เป็นตำแหน่งที่เล่นแล้วสนุกที่สุดสำหรับผม เพราะเป็นคนไม่ชอบฟาร์มอยู่กับที่นานๆ เดินไปเดินมาตลอด ฮีโร่ที่เหมาะสำหรับตำแหน่งที่ 4 นั้นจะมี skillset ที่เก่งอยู่แล้วโดยไม่ต้องพึ่งพาไอเท็มมาก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยได้ฟาร์มเท่าไหร่ ทำให้หน้าที่สำคัญของตำแหน่งนี้คือการเดินเกม ซึ่งผู้เล่นจะต้องมีความเข้าใจอย่างมากว่าจะทำอย่างไรให้เกมมีประสิทธิภาพพร้อมๆกับกดดันศัตรูไปด้วยให้มากที่สุด

หน้าที่หลักของตำแหน่ง Support Roaming

ด้วยความที่เป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยได้ฟาร์มเท่าไหร่ ไอเท็มที่ออกช่วงต้นเกมได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อรูปเกมจึงจำเป็นอย่างมาก เช่น Urn of Shadows, Staff Staff, Medallion of Courage, Glimmer Cape, Rod of Atos หรือ Guardian Greaves อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เราเดินเกมดี แต่ละตำแหน่งไม่เละ เงินจะตามมาเอง ดังนั้นการโฟกัสไปที่การช่วยให้ทีมเล่นง่าย ช่วยกดดัน Mid Lane และ Safe Lane บ้าง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นเกม จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณอยู่ในตำแหน่งที่ช่วยให้การฆ่าในเลนกลางหรือเลนใกล้นั้นได้หรือไม่

ในฐานะตำแหน่งที่ 4 เป้าหมายหลักของ Roamers คือการคุมแผนที่ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในช่วงต้นเกม นอกจากนี้ตำแหน่งที่ 4 ยังมีหน้าที่ในการลากครีพเพื่อ stack ให้เพื่อนฟาร์มอีกด้วยและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการขัดขวาง ช่วยเหลือให้ศัตรูเข้ามา Gank ที่เลนกลางของฮีโร่ฝั่งเราด้วย ดังนั้นการดูแผนที่บ่อยๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ” โฟกัสไปที่การเดินเกมไปรอบๆ แผนที่แทนการทำฟาร์มครีพในช่วงต้นเกม  ” เมื่อทำความเข้าใจกับหน้าที่หลักของตำแหน่งที่ 4 ไปแล้ว ก็เข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับ Patch 7.06f นี้ ฮีโร่ที่ถูกหยิบยกเข้ามาเล่นและอัตราการชนะสูง Dota2Thailand ขอแนะนำ 5 ฮีโร่ Support/Roaming สุดโหด ในเมต้านี้ จะมีตัวอะไรมาแนะนำกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

โฟกัสไปที่การเดินเกมไปรอบๆ แผนที่แทนการทำฟาร์มครีพในช่วงต้นเกม

 

Night Stalker ในตำแหน่งซัพพอร์ต Roaming

1. Night Stalker

ฮีโร่ตัวแรก ที่เรียกได้ว่าแทบจะ First Pick First Ban กันเลยทีเดียว ตั้งแต่ซ้อมในช่วงเดือนที่ผ่านมา ด้วยความที่ถูกปรับสกิลสามมาใหม่ ให้สามารถบินข้ามสิ่งกีดขวางและให้ระยะการมองเห็นที่กว้าง ฮีโร่ตัวนี้จึ่งเป็นที่นิยมและเก่งมากๆในช่วงต้นเกม จุดสำคัญคือ NS จะเก่งมาในช่วงกลางคืน ดังนั้นก่อนนาทีที่ 4 ควรจะมีอย่างน้อยเลเวล 3 ถึงจะเดินเกมได้ดี บอกเลยว่าถ้าไปเจอตัวซับกลางป่าแบบ 1 ต่อ 1 NS ชนะเกือบทุกตัว วิ่งก็ไว

ดาเมทก็หนักทั้งจากสกิลและจากโจมการตีปกติ ไอเท็มที่ควรออกในช่วงแรกและผมคิดว่าสำคัญมากคือ Urn of Shadows ที่มีราคาไม่แพงมาก Vision (การมองเห็น) จุดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของ Night Stalker ก็คือการให้ Vision (การมองเห็น) ที่กว้างมาก ในช่วงเวลากลางคืน และสกิลอัลติที่ลดระยะการมองเห็นของศัตรูให้แคบลงเป็นอย่างมาก ทำให้ทีมได้เปรียบในการไล่ล่าหรือขึ้นบ้าน ยิ่งมี Aghanim’s Scepter ที่ทำให้มองเห็นทะลุสิ่งกีดขวางรอบตัวเป็นวงกว้าง (Ward เคลื่อนที่ดีดีนี่เอง)

 

แนวทางการเล่น Kunka ในตำแหน่งซัพพอร์ต

2. Kunkka

อีกหนึ่งซับพอร์ตตัวจับสุดโหด Kunkka เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่น่ารำคาญอย่างมากเมื่ออยู่ฝั่งศัตรู ด้วยสกิลที่คูลดาวน์ไวและมีระยะร่ายที่ไกลมาก อย่าง X-Mark ที่ 400/600/800/1000 และใช้มานาน้อยมาก เพียง 50 ดังนั้นฮีโร่ตัวนี้สามารถใช้สกิลได้บ่อยโดยที่มีมานาเหลือพอใช้แทบจะตลอด นอกจากสกิลที่คูลดาวน์ไว ใช้มานาน้อย ในจังหวะ Team Fight สกิลอัลติ Ghost Ship ยังช่วยบัฟให้เพื่อนอึดขึ้นและสร้างความเสียหายแบบวงกว้าง เรียกได้ว่ามีอัลติไว้ใช้ในจังหวะต่อสู้แทบจะทุกครั้ง เพราะอัลติมีระยะเวลาคูลดาวน์เพียงแค่ 80/70/60 เท่านั้นเอง อีกหนึ่ง Support Roaming ที่แก้ยาก ยิ่งเป็นซัพพอร์ตที่ไม่มีสกิลหนี ช่วงต้นเกมโดนเข้าไปยังไงก็ตาย

อ่านบทความ : ตารางอันดับ MMR Dota2 Ranking

แนะนำฮีโร่ Spirit Breaker ตำแหน่งซัพพอร์ต

3. Spirit Breaker

จุดแข็งที่สุดอย่างหนึ่งของ Spirit Breaker ก็คือในตำแหน่ง Support Roaming หรือ Position 4 สามารถสร้างความกังวลให้กับฝ่ายตรงข้ามได้ทั่วทั้งแมพเพียงแค่หายไปจากสายตาเท่านั้น ด้วยสกิล Charge of Darkness และ Nether Strike ทำให้สามารถเปิดการต่อสู้จากที่ไหนก็ได้ และตัว Spirit Breaker โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะทำความเสียหายได้มากพอโดยที่แทบไม่ต้องออกไอเท็มอะไรมากมาย และสามารถ solo kill ตัวซัพได้อย่างไม่ยากเย็น สกิลจับที่มีระยะไกล ด้วยคูลดาวน์เพียง 12 วินาทีทำให้ Charge of Darkness นั้นสามารถใช้ได้ทั้งการเปิดและการหนีด้วย ยิ่งไปกว่านั้นท่าอัลติ Nether Strike ยังมี animation ที่ค่อนข้างนาน ทำให้เราสามารถโดยสตันหยุดได้ จึงต้องระวังตัวที่เรา Charge ไว้ด้วย

 

Earth Spirit ตำแหน่งซัพพอร์ต

4. Earth Spirit

ยอดฮีโร่สุดฮิตที่เราเห็นกันบ่อยๆในทัวร์นาเมนต์ ไม่ว่าจะเป็นระดับประเทศหรือระดับโลกก็ตาม แต่ที่เราไม่ค่อยเห็นใน PUB ช่วง 1-4K MMR เพราะว่าฮีโร่ตัวนี้ค่อนข้างเล่นยากไปซักหน่อย แต่เชื่อเถอะ ว่าถ้าหัดเล่นซักพักใหญ่ จะทำให้สามารถเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว เหมาะกับ Support Roaming เพราะสามารถเดินเกมได้ตั้งแต่เลเวล 1 จุดเด่นของฮีโร่ตัวนี้จะต่างจากตัวด้านบนที่ผมเขียนไว้ซักหน่อย เพราะตัวเด้านบนจะ Roam ได้แบบมีประสิทธิภาพ อย่างน้อยก็ต้องมีเลเวล 2 แต่ไม่ใช่สำหรับตัวนี้ เราจะเห็นได้บ่อยว่าตัวนี้ป่วนเลนกลางเป็นซะส่วนใหญ่ เพราะด้วยผลของสกิลที่เอื้อต่อการก่อกวนตั้งแต่เลเวล 1 ทำให้ตัว Mid Lane ของเราลำบากในช่วงนาทีแรก ดังนั้นหากผู้อ่านสามารถลองฝึกคอมโบสกิลดูนะครับ รับรองว่าการไต่อัน MMR จะง่ายขึ้นมาอีกมากเลยล่ะ

 

Monkey King ตำแหน่ง Support Roaming

5. Monkey King

แม้ว่าฮีโร่ตัวนี้จะห่างหายไปช่วงหนึ่ง หลังจากที่มีการเนิร์ฟไปลงไป แต่มันก็ยังเป็นฮีโร่ที่โหดอยู่ดี จุดเด่นของ MK เมื่อเอามาเป็นตำแหน่งที่ 4 ด้วยความที่มันมีสกิลที่เป็นได้ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ ทำให้ตัวมันเองมีประโยชน์ต่อทีมค่อนข้างมาก ทั้งจังหวะประทะและจังหวะป้องกัน ทั้งสกิล Tree Dance กระโดดไปมาบนต้นไม้ ที่เอามาประยุกต์ในการเล่นตำแหน่ง 4 ที่ต้อง Roaming แบบไม่ให้ศัตรูรู้ตำแหน่งของเรา ด้วยความได้เปรียบจากบนต้นไม้ ที่ทำให้ศัตรูรู้ตำแหน่งได้ยากแล้ว ข้อดีคือสกิล Primal Spring ที่สร้างความเสียหายและทำให้ศัตรูในพื้นที่เดินช้าลงตามระยะเวลาที่ยืนร่ายอีกด้วย สกิลอัลติโคตร Tank Monkey King มีอัลติที่สามารถทำดาเมทและใช้เป็นตัวป่วนไม่ให้ซัพพอร์ตฝั่งตรงข้ามเข้ามาร่วมในจังหวะปะทะได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากร่างอัลติตีแรงมากและได้รับผลจากไอเท็มติดตัวที่มีด้วย [ยกเว้น Basher] และตัว MK เองจะได้รับเกราะป้องกันเพิ่มเติมตามเลเวลของสกิลด้วย 8/14/20 ซึ่งถือว่าเยอะในระดับหนึ่ง สำหรับการเล่นในแต่ละตำแหน่งของ Dota 2 ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนก็ตาม ผมบอกได้เลยว่าไม่มีแผนตายตัวและฮีโร่เมต้านั้นก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามยุคตามสมัย ดังนั้นผู้อ่านควรคิดพลิกแพลงและเรียนรู้การเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อพัฒนาฝีมือ ผมบอกได้เลยว่าถ้าเล่น Solo MMR นั้นยิ่งค่า MMR สูงยิ่งท้าทายและสนุกครับ เพราะแต่ละคนจะรู้หน้าที่ตัวเองและเล่นในตำแหน่งที่ตัวเองถนัด

วันนี้ขอฝาก 5 ฮีโร่ไปลองเล่นดูนะครับ สำหรับใครที่เล่นฮีโร่ที่หลากหลายกว่าย่อมได้เปรียบ ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ ให้ด้วยนะครับ บทความหน้าผมจะมาเขียนวิธีการเล่นของแต่ละตัวในตำแหน่งที่ 4 ของทั้ง 5 ฮีโร่ตามด้านบนให้นะครับ รอติดตามได้เลย เร็วๆนี้แน่นอน

ดูข้อมูลสถิติของตำแหน่ง Support/Roaming ที่เล่นกันมาที่สุดในปัจจุบันที่นี่ : dotabuff.com