แนะนำวิธีการเล่น Pudge ในตำแหน่ง Offlane

สุดยอดฮีโร่ที่มีเปอร์เซ็นต์การเลือกเยอะที่สุดตั้นแต่แรงค์ระดับ Herald ไปจนถึง Ancient ในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ณ วันที่เขียนบทความนี้ ( 12/12/2562 ) ถึงแม้เปอร์เซ็นต์การชนะจะไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ด้วยสกิลที่เล่นสนุกและกดดันฝั่งตรงข้ามได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแนวทางที่ผมจะมาแนะนำ นำมาจากประสบการณ์การเล่นของผมและศึกษาจากโปรเพลเยอร์คนอื่นๆ รวมกันในการทำบทความนี้ หากมีผู้อ่านท่านใดมีมีคำแนะนำหรือติเตียน สามารถคอมเม้น แชร์ความคิดของตัวเองไว้ได้เลยครับ

ไอเท็มช่วงเริ่มเกม

เนื่องจากการอัพเดทแพทช์ที่ผ่านมา Vavle ได้เอา Stout Shield ออกไอเท็มโล่ยอดฮิต block damage ออก ทำให้ตัวออฟเลนอย่าง Pudge ซึ่งไม่มีค่าเกราะเริ่มต้นเลย(เกราะ 0 ตอน level 1) นั้นโดนตอดเลือดได้งา่ยมากๆ ผมจึงเลือกออก Ring of protecting ที่ให้ค่าเกราะ 2 มาสองชิ้นและ Tango 6 ชิ้น Healing Salve อีก 1 ซึ่งฮีโร่ตัวนี้ ใช้เลือดเป็นหลักในการยืนเลน จึงเน้นไปที่ยาเพิ่มเลือดเป็นส่วนใหญ่

ไอเท็มหลัก

– Phase Boots ไอเท็มที่ช่วยให้เราเดินไวและเพิ่มเกราะทำให้เรารับดาเมทกายภาพได้มากขึ้น

– Hood of Defiance ทำให้เรากดใช้สกิล Rot แลกเลือดกับฝั่งตรงข้ามได้ดีมาก เพราะสกิลเป็นความเสียหายจากเวทย์

– Crimson Guard ช่วยป้องกันดาเมทจากกายภาพได้ดีมากๆ แครี่ส่วนใหญ่แล้วดาเมทจะเน้นไปที่กายภาพอยู่แล้ว ไอเท็มชิ้นนี้จึงเป็นหนึ่งในไอเท็มที่ดีมากๆสำหรับ Pudge โดยเฉพาะเมื่อเจอ Juggernaut ที่สามารถกดให้เพื่อนได้เมื่อโดน ultimate

ไอเท็มตามสถานการณ์

– Blink Dagger ไอเท็มทำเกมสำคัญ ที่เอาไว้ใช้ในการหาจังหวะ Hook หรือเข้าไป Ulti ใส่ศัตรูที่อยู่ในระยะได้อย่างรวดเร็ว

– Spirit Vessel ส่วนใหญ่เมื่อเล่นในตำแหน่งออฟเลนแล้วจะไม่ค่อยออกกัน เพราะซัพ 4 จะออกอยู่แล้ว แต่บางครั้งมันจะช้าไปสำหรับบางเกงที่ต้องเจอฮีโร่ที่ฟื้นฟูเลือดเยอะๆอย่าง Huska, Alchemist, Morphling, Necrophos การออกไอเท็มชิ้นนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ

– Blade Mail ไอเท็มที่เจอตัวทำดาเมทหนักๆและเราเข้าถึงตัวได้ยากอย่าง Drow Ranger, Sniper, Tinker เป็นต้น ซึ่งถ้าใน Active ไอเท็มนี้อยู่จะทำให้เราเข้าถึงศัตรูได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น Drow ก็อาจจะไม่ยิงเราตอนเรากด Blade Mail

– Force Staff อีกหนึ่งไอเท็มที่เอาไว้เข้า/ออก จากการต่อสู้ได้ดีีมากๆ ยิ่งเกมทีี่ต้องเจอ Slark, Monkey King ยิ่งควรออก

– Lotus Orb ไว้แก้สถานะเมื่ออีีกฝั่งมีตัวจับหรือสกิล silence อย่าง Shadow Shaman, Silencer เป็นต้น

– Black King Bar ไอเท็มทำเกมสำคัญ ถ้าอีกฝั่งมีีตัว disable เยอะๆที่ทำให้เราไม่สามารถใช้สกิล Untimate จับได้นานๆ ไอเท็มชิ้นนี้ถือเป็นทางเลือกหลักๆที่ควรออกในช่วงที่ทีมต้องการ Fight บ่อยๆ นอกจากนี้แล้วไอเท็มยังทำให้เราไม่โดนสกิล Rot จากตัวเองอีกด้วย

ไอเท็ม Late Game

การยืนเลนของ Pudge ออฟเลน

ด้วยฮีโร่ที่เป็นตัวยืนในเลนช่วงเริ่มเกมค่อนข้างยาก เพราะเริ่มเกมตัวนี้เกราะ 0 ทำให้โดนตอดเลือดได้ง่าย ทำให้ยืนเลนลำบาก พยายามเก็บเลเวล 3 ให้ไวๆ เพราะตัวนี้ยิ่ง level เยอะยิ่งเก่ง ยิ่งถ้า level 6 ก่อน แครี่อีกฝั่งมีโอกาส solo kill ได้สูงมาก

การยืนเลนหลักๆของ Pudge เลยคือเก็บเลเวลและตายน้อยที่สุด พยายามหาตำแหน่ง hook เพื่อกดดันฝั่งตรงข้าม และการอัพสกิลจะเน้นไปทีี่สกิล 2 และ 3 ในการยืนเลนมากกว่า ส่วนสกิล hook นั้นผมจะอัพไว้แค่ 1 เพราะว่าตัวฮีโร่นั้นมี max/regent มานาค่อนข้างน้อย ใช้ 2-3 ทีีก็หมดแล้ว

การอัพสกิล Pudge Offlane

การอัพ Talent ของ Pudge Offlane

เมื่อไหร่ที่ควรเลือก Pudge มาเล่น offlane

เมื่ออีกฝั่งเป็นที่แพ้เมื่อถึงตัวอย่าง Drow ranger, Tinker, Zeus, Sniper เป็นต้น

ฮีโร่แพ้ทางของ Pudge

ตัว Core ที่แพ้ทางหนักๆ Lifestealer, Slark, Monkey King, Waever, Anti-Mage

ตัวซัพที่ Pudge แพ้ทางส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่แก้สถานะหรือตอดเลือดเก่งๆอย่าง Dazzle, Abaddon, Silencer เป็นต้น

บทความแนะนำ

*อัพเดทล่าสุด 31/12/2562