แนะนำวิธีการเล่น Invoker สาย Exort/Wex

วิธีการเล่น Invoker Midlane สาย Exort-Wex

วิธีการเล่น Invoker สาย Exort/Wex Invoker หนึ่งในฮีโร่ที่เล่นยากอันดับต้นๆของเกม เนื่องจากที่ตัวมันมีสกิลที่ค่อนข้างเยอะกว่าชาวบ้าน ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือตัวมันเล่นได้หลายรูปแบบมาก เป็นได้ทั้งตัว Core และ Support ช่วงก่อนแพทช์ 7.33 มา ตัวมันก็เคยฮิตเอามาเล่นเป็นตัว Support กันค่อนข้างเยอะ แต่ข้อเสียของมันก็ด้วยความที่มันมีสกิลเยอะทำให้เล่นยาก เปอร์เซ็นในการชนะของทุกระดับตั้งแต่ Herald ไปจนถึง Divine มีไม่ถึงครึ่ง [อ้างอิงจาก Dotabuff เมื่อวันที่ 29/04/2566] สำหรับคนที่อยากลองหัดเล่นตัวนี้ แต่ยังไม่มีแนวทางการเล่น วันนี้ผมจะมาเขียนแนวทางการเล่น Invoker ซึ่งหลักๆมี 2 สาย คือ Exort/Wex และ Quas/Exort ผมจะเขียนไว้เป็นสองบทความนะครับ

ตารางผสมสกิล Invoker

ตารางผสมสกิล invoker

 

ไอเท็มช่วงเริ่มเกมของ Invoker

ไอเท็มต้นเกม invoker

 

แนวทาง วิธีการเล่น Invoker

การยืนเลนในช่วง 10 นาทีแรก

การยืนเลนในช่วงแรกของ Invoker จะเน้นการฟาร์มให้ตัวเองรวยที่สุดเป็นหลัก หาจังหวะใช้สกิล Sun Strike ในการฆ่า ในช่วงเลเวล 5 หากไม่โดนกดหรือโดนตอดเลือดเยอะจนเกินไป คนส่วนใหญ่จะอัพ Exort ไว้ 3 ซึ่งมันทำให้ last hit ครีปได้ง่ายมาก ได้ดาเมทจากลูกแก้วไฟลูกละ 10 หน่วย 3 ลูกก็ 30 หน่วย ถือว่าเยอะมากในช่วงต้นเกม และมีไม่กี่ตัวที่จะลาสครีปสู้ Invoker ในตอนนี้ได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้สกิล Forge Spirit มาช่วยในการลาสครีป โดยจะมีเพียง 4 สกิลหลักๆที่ใช้ในช่วงต้นเกม เนื่องจากต้นเกมเรามีมานาค่อนข้างน้อยและแต่ละสกิลก็ใช้มานาเยอะ

สกิลช่วงต้นเกมของ invoker
  1. Alacrity ช่วยในการ Last Hit/Deny ได้ดีในช่วงต้นเกม ใช้มานาแค่ 60 หน่วยพร้อมกับ cooldown 17 วินาที
  2. Cold Snap ช่วยกดดันภายในเลน สามารถใช้ขัดจังหวะการร่ายสกิลและขัดการรีเจนเลือด/มานาของอีกฝ่ายได้อีกด้วย
  3. Forge Spirit ช่วยให้เรา Last Hit/Deny ได้ดียิ่งขึ้น แนะนำในการใช้ในช่วงหลังจากที่อัพ Quas ที่เลเวล 2 ตัว Forge Spirt จะมีระยะเวลาและ cooldown ที่ 30 วิ เท่ากันพอดี
  4. Sun Strike เป็นสกิลที่ทำให้เราสามารถฟาร์มและช่วยเพื่อนร่วมทีมฆ่าในเวลาเดียวกัน แต่สกิลค่อนข้างก่ะยาก แต่ถ้าใช้บ่อยๆเดี๋ยวก็แม่นเอง

สิ่งสำคัญของฮีโร่ตัวนี้คือ Midas และ Agahnim’s Scepter ในช่วงต้นเกม ยิ่งได้ไวเท่าไหร่ เกมยิ่งได้เปรียบเท่านั้น อย่างที่บอก ยิ่งฮีโร่เลเวลเยอะ ยิ่งเก่ง เพราะส่งผลกับลูกแก้ว ยิ่งแพทช์นี้ อัลติจะลด cooldown ลง 0.3 วินาทีเมื่อเลเวลเพิ่มขึ้น สิ่งที่ควรโฟกัสใน 10 นาทีแรก มีดังนี้

  1. ต้นเกมควรโฟกัสไปที่การฟาร์มและเก็บเลเวลเป็นหลัก เพื่อให้ได้ Midas เพราะตัวนี้ยิ่งเลเวลเยอะยิ่งเก่ง
  2. พยายามมองเลนอื่นบ่อยๆและใช้ Sun Strike ทุกครั้งที่มีโอกาส
  3. ในช่วงเลเวล 6 หาจังหวะใช้คอมโบในการฆ่า Cold Snap+Tornado+Chaos Meteor ถ้าคอมโบติด เลือด 500 ฆ่าได้สบาย

 

คอมโบแนะนำในช่วงต้นเกม

คอมโบแนะนำในช่วงต้นเกมของ invoker
ใช้ Mana ที่ 450 หน่วย ทำ damage ประมาณ 500 หน่วย ที่ level 6
ใช้ Mana ที่ 425 หน่วย ทำ damage ประมาณ 400 หน่วย ที่ level 6

 

ไอเท็มช่วงต้นเกม

ไอเท็มต้นเกมของ invoker

 

ไอเท็มหลัก

ไอเท็มหลักของ invoker

 

ไอเท็มตามสถานะการณ์

ไอเท็มตามสถานะการของ invoker

 

การอัพสกิล

การอัพสกิล invoker

 

การอัพ Talent ของ Invoker สาย Exort/Wex

การอัพ talent invoker

 

ตัวแพ้ทางของ Invoker

Nyx Assassin

เนื่องจาก Invoker เป็นฮีโร่สาย Int และแต่ละสกิลใช้มานาค่อนข้างเยอะ โดน Mana Burn ของ Nyx ไปไม่กี่ที มีร้อง นอกจากนี้ยังมี Spiked Carapace ที่น่ารำคาญ ใช้หยุดจังหวะสกิลของเรา โดน Tornado ลงมาก็กดได้ เดินผ่าน Meteor ก็กดได้ เป็นอีกหนึ่งตัวที่ Invoker ไม่ชอบเอามากๆ

Faceless Void

ด้วยความที่ฮีโร่มีสกิลค่อนข้างเยอะ การโดนสกิล Time Dilation ของ Faceless Void จึงเป็นอะไรที่ Invoker ไม่ชอบอย่างรุนแรง ใช้สกิลเพลินๆอยู่ดีๆ โดนไปทีนี่เดินไม่ออกกันเลยทีเดียว

Kunkka

อีกหนึ่งฮีโร่ที่ Invoker ไม่ชอบเอามากๆ ด้วยสกิล Tidebringer ที่กดดันหนะักมาก เนื่องจากเลือดและเกราะของ Invoker ค่อนข้างน้อยในช่วงต้นเกม

Anti-Mage

ฮีโร่ที่มีความต้านทานเวทย์สูงที่สุดในเกมด้วยสกิลและยังสามารถ Blink เข้า-ออก ค่อนข้างง่าย ถึงแม้ต้นเกมจะไม่เก่ง แต่ถ้าได้ฟาร์มและอยู่ฝั่งตรงข้าม บอกเลยกุมขมับแน่นอน

Viper

หลายคนที่เคยเล่น Invoker แล้วเจอ Viper ในเลน คงจะรู้ดีอยู่แล้ว ว่าค่อนข้างลำบาก ด้วยสกิล Corrosive Skin ทำให้ Viper ได้รับความเสียหายน้อยลงจากเวทย์ของ Invoker และตัว Invoker เองก็ได้รับดาเมทไปด้วย ยิ่งสกิล 1 ของ Viper ตอนนี้โหดจัดเลย

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ วิธีการเล่น Invoker เพื่อนๆลองเอาไปปรับใช้ประยุกต์กันตามเกมได้เลยนะครับ วิธีเล่นนี้เป็นเพียงไกด์ไลน์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่เท่านั้น สำหรับใครที่เล่นจนเก่งแล้ว หากมีตรงไหนยังต้องปรับปรุงสามารถแจ้งได้ที่คอมเม้นได้เลยนะครับ เพราะผมก็เล่นตัวนี้พอได้ ยังไม่เก่ง แต่อยากเอามาแบ่งปันกันครับ หากอยากได้ Guide ฮีโร่ตัวอื่นๆสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด ข้อมูลฮีโร่ Dota2 ได้เลยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.